เชงเก้นวีซ่า กุญแจสู่ความสุข

Thai Swiss couple in love - Swiss Helping Point

บทสนทนากับคุณฮันส์-ปีเตอร์ (Hans-Peter) จากเมืองทัวร์เบนธาล(Turbenthal) ผู้ซึ่งได้เชิญแฟนสาวชาวไทยไปสวิตเซอร์แลนด์ เริ่มจากวันที่ 15 ตุลาคม 2565 ถึง 12 มกราคม 2566 โดยทำเรื่องกับ สวิส เฮลพิ้ง พ้อยท์

นี่คือเรื่องราวและประสบการณ์ของเขาเกี่ยวกับความรักที่มีต่อประเทศไทยและการรับมือกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศกับแฟนสาวชาวไทยของเขา

 

สวิส เฮลพิ้ง พ้อยท์: เรียนคุณฮันส์-ปีเตอร์ เรื่องราวในประเทศไทยของคุณเป็นอย่างไร ทั้งหมดนั้นเริ่มต้นเป็นมาอย่างไร?

ฮันส์-ปีเตอร์: หลังจากที่ภรรยาของผมเสียชีวิตในสวิตเซอร์แลนด์เมื่อ 6 ปีก่อน เพื่อนสนิทที่รู้จักประเทศไทยเป็นอย่างดีก็พาผมมาประเทศไทย เราพักกับครอบครัวของเขานอกตัวเมืองในจังหวัดราชบุรี สิ่งต่างๆทำให้ผมชื่นชอบที่นี่ในทันที ทั้งอากาศ ผู้คน อาหารชั้นเยี่ยม และธรรมชาติ โชคไม่ดีที่ตอนนั้นขาของผมมีปัญหา จนวันหนึ่งผมก็เดินได้ไม่ปกติ “ผมแก่และร่างกายเริ่มถดถอย” (ฮันส์-ปีเตอร์ หัวเราะอย่างเต็มที่ด้วยดวงตาเป็นประกาย)

เพื่อนชาวไทยของเราช่วยผมในทันทีและจัดการหาหมอนวดมืออาชีพ ซึ่งได้ช่วยผมด้วยความชำนาญ และหลังจากนั้นสองชั่วโมงผมก็สามารถเดินได้อีกครั้งโดยไม่ต้องใช้ไม้เท้า ซึ่งนั่นช่างน่าอัศจรรย์! หลังจากนั้นเราก็ได้ใช้เวลาด้วยกันหลายวันและความรักของเราก็เกิดขึ้น

 

สวิส เฮลพิ้ง พ้อยท์: จุดหมายในการเดินทางที่ชื่นชอบของคุณคือที่ไหน? อะไรคืออาหารที่โปรดปราน? อะไรที่ทำให้ประเทศไทยมีความพิเศษสำหรับคุณ?

 

ฮันส์-ปีเตอร์: เราไม่ไปที่แหล่งท่องเที่ยวถ้าเป็นไปได้ เรารักชีวิตที่เรียบง่ายและแบบดั้งเดิม เราชอบบริเวณรอบๆ จังหวัดชุมพรมากๆ แล้วก็ที่หัวหินด้วย แต่นั่นอยู่ไกลออกไปอีกหน่อย ครั้งก่อนเราได้ไปที่ในตัวเมืองเมืองกาญจนบุรีเป็นครั้งแรก จากนั้นไปพักที่รีสอร์ทใกล้สะพานแม่ข้ามน้ำแควและชื่นชมหัวรถจักรไอน้ำเก่าของทางรถไฟที่สร้างขึ้นจากไทยไปพม่า ในปี พ.ศ. 2486 เราชอบที่มันไม่วุ่นวายและไม่ต้องเร่งรีบ

 

สวิส เฮลพิ้ง พ้อยท์: คุณมีแนวโน้มที่จะใช้ชีวิตในไทยในแบบชาวสวิสหรือชาวไทยมากกว่ากัน? (การท่องเที่ยว, การกินอยู่,วิถีชีวิตประจำวัน)

 

ฮันส์-ปีเตอร์: เฉพาะในแบบไทยเท่านั้น มีบ้างบางครั้งที่ผมไปเยี่ยมพ่อของเพื่อนร่วมงานชาวสวิส ซึ่งอาศัยอยู่ที่จังหวัดราชบุรีเหมือนกัน นอกจากนั้นผมจะอาศัยอยู่กับแฟนชาวไทยและครอบครัวของเธอ ผมรักอาหารไทยมากกว่าอะไรทั้งหมด ซุปชั้นดี หมูและอาหารทะเลหลายรูปแบบที่ยอดเยี่ยม เต็มไปด้วยอาหารรสจัดจ้านสำหรับผม แต่แตกต่างกันถ้าเป็นแฟนบอกว่ารสจัดจ้าน เพราะถ้านับว่าเป็นรสจัดสำหรับเธอแล้ว ผมจะกินต่อไม่ได้อีกต่อไป (ฮันส์-ปีเตอร์ยิ้ม)

ผมกินแต่อาหารไทยเมื่ออยู่เมืองไทย ผมสามารถกินไส้กรอกเยอรมัน (bratwurst) ได้เมื่ออยู่ที่สวิตเซอร์แลนด์

 

สวิส เฮลพิ้ง พ้อยท์: คุณต้องการย้ายถิ่นฐานมาประเทศไทยถาวรหรือไม่?

 

ฮันส์-ปีเตอร์: ไม่ ในตอนนี้ที่อายุ 80 ปี ผมแก่เกินไปที่จะย้ายถิ่นฐาน ผมอยากอยู่ทั้งในสองที่หากสุขภาพเอื้ออำนวยให้ทำอย่างนั้น ผมจะเดินทางไปประเทศไทยเป็นครั้งคราวและใช้ชีวิตอย่างมีความสุขกับภรรยาชาวไทยอันเป็นที่รัก หรือให้เธอจะมาหาผมบ้างเป็นบางที

 

สวิส เฮลพิ้ง พ้อยท์: คุณชวนแฟนสาวชาวไทยไปสวิตเซอร์แลนด์ด้วยบริการจาก Swiss Help Point เป็นเวลาสามเดือนในช่วงวันหยุด (10/15/2022 – 01/12/2023) อะไรบ้างที่คุณได้ทำด้วยกันที่สวิตเซอร์แลนด์?

 

ฮันส์-ปีเตอร์: หนาวจนเป็นน้ำแข็งไปด้วยกัน (หัวเราะ) อันดับแรก เรานั่งรถบัสมุ่งตรงไปยังทอสแบร์เกอร์ (Tössbergerland) และเพลิดเพลินกับธรรมชาติของสวิสในบริเวณนั้น ต่อมาเราใช้เวลาไปสามวัน อยู่ที่โดโมดอสโซลา (Domodossola) จากนั้นเราก็นั่งรถไฟเพื่อการท่องเที่ยวเซนโตวัลลิ (Centovalli) ไปโลคาร์โน Locarno หลังจากนั้นก็เดินทางด้วยรถไฟสวิสซูโดสบาห์น (Suedosbahn) กลับสู่ถิ่นที่พูดภาษาเยอรมันในสวิตเซอร์แลนด์ภายในเวลาสี่ชั่วโมง ความมหัศจรรย์ของเส้นทางรถไฟสายนี้ ที่คุณสามารถมองเห็นโบสถ์แห่งวัสเซิน(Church of Wassen) ถึงสามครั้ง เป็นสิ่งที่มีเสน่ห์น่าหลงใหลอยู่เสมอ

ครั้งหนึ่งเราอยู่ในซูริกที่ถนนบาห์นฮอฟ(Bahnhofstrasse) อีกครั้งที่ในลูเซิร์นบนคาเปลบรึคเคอ(Lucerne/Kapellbruecke) และหนหนึ่งในอารามฟิชชิงเกน เมืองทูร์เกา(Fischingen/Thurgau)และในอารามแห่งเซนต์กาลเลิน(St.Gallen) แฟนชาวไทยของผมชอบไปเยี่ยมชมโบสถ์และวิหาร ทั้งที่เธอเองนั้นนับถือศาสนาพุทธ แน่นอนว่าการเที่ยวท่ามกลางหิมะเป็นส่วนหนึ่งของการท่องเที่ยว เราทั้งสองไปที่ภูเขาครองเบิร์ก(Kronberg) ในเมืองอัพเพนเซิล (Appenzellerland) ด้วยกัน  ซึ่งคุณสามารถเห็นภูเขาซานทิส(Säntis) ได้โดยตรง เธอลื่นไถลไปบนหิมะและล้มลง (Hans-Peter หัวเราะ) ใช่เลย เราทำหลายอย่าง เธอชอบเทือกเขากอร์เนอร์กรัทในเซอร์แมทเป็นพิเศษ (Gornergrat /Zermatt)

 

สวิส เฮลพิ้ง พ้อยท์: ตอนนั้นสวิตเซอร์แลนด์นับเป็นสิ่งที่ไม่คุ้นเคยและยากสำหรับการใช้ชีวิตแฟนสาวชาวไทยของคุณหรือไม่?

 

ฮันส์-ปีเตอร์: ผมคิดว่ามันเหมือนกับตอนที่พวกเราชาวยุโรปไปประเทศไทย มันจะหลายสิ่งซึ่งแตกต่างออกไปและคุณจะชอบที่จะได้เจออะไรแบบนั้นมากขึ้นเรื่อยๆ  เธอไปทุกที่กับผมและอยากที่จะไป แค่เพียงยังไม่กล้าพอจะไปเที่ยวไหนต่อไหนตามลำพัง ภรรยาชาวไทยที่รักของผมชอบที่นี่และอยากจะกลับมาอีก ซึ่งจะเป็นครั้งหน้าในช่วงฤดูร้อน

 

สวิส เฮลพิ้ง พ้อยท์: อะไรคือสิ่งที่คุณต้องเอาใจใส่เป็นพิเศษเมื่อชวนแฟนชาวไทยไปสวิตเซอร์แลนด์?

 

ฮันส์-ปีเตอร์: อืม โดยส่วนตัวแล้วผมไม่ค่อยเข้าถึงวิสัยของคนไทยมากนัก ถ้าเธอหนาว เธอก็แค่ทำกระติกน้ำร้อน การบ่นไปไม่มีประโยชน์ นี่มันฤดูหนาว! สำหรับผม สิ่งที่สำคัญที่มีคือต้องครอบคลุมความต้องการขั้นพื้นฐาน ซึ่งแน่นอนว่ารวมถึงหม้อหุงข้าวและข้าวสำรอง 5 กก. (ฮันส์-ปีเตอร์หัวเราะ) พูดกันเล่นๆนะ บางครั้งเราก็ไม่ได้เห็นตรงกันหรือไม่เข้าใจตรงกันบ้าง ซึ่งมันเป็นเรื่องปกติ เราไม่ทำเรื่องเล็กให้กลายเป็นเรื่องใหญ่  และไม่จำเป็นต้องถกเถียงกันทุกเรื่อง เพราะเดี๋ยวพรุ่งนี้ก็วันใหม่แล้ว ผมคิดว่าสิ่งสำคัญคือต้องยอมรับและปล่อยให้อีกฝ่ายได้ทำในสิ่งที่เค้าคุ้นเคย ผมเตรียมพื้นที่ที่เพียงพอไว้ให้คนรักรู้สึกเหมือนเค้าได้อยู่ในบ้านที่คุ้นเคย

 

สวิส เฮลพิ้ง พ้อยท์: คุณเลือกบริการเชงเกนวีซ่า Schengen Visa ของเรา มีอะไรอีกบ้างที่จะเราสามารถทำได้ดีกว่านี้ และเพราะอะไร?

 

ฮันส์-ปีเตอร์: เพื่อนร่วมงานของผมให้ที่อยู่ของคุณแก่ผม การบริการและการดูแลทั้งหมดนั้นดีมาก คุณสามารถให้ผมเป็นข้อมูลอ้างอิงได้เสมอ ตั้งแต่แฟนของผมบินเป็นครั้งแรกเธอก็ค่อนข้างกลัว ผมจองบริการสนามบินของคุณ ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญ พนักงานคนไทยจาก สวิส เฮลพิ้ง พ้อยท์ เดินทางมาเป็นเพื่อนเธอและช่วยยกกระเป๋าและเช็คอิน

 

สวิส เฮลพิ้ง พ้อยท์: เรื่องราคาเที่ยวบินมีผลต่อการเชิญแฟนชาวไทยกลับไปอีกหรือไม่?

 

ฮันส์-ปีเตอร์: ไม่นะ ถ้าผมอยากเชิญ ผมก็เชิญ ผมโสดและเอาอะไรไปด้วยไม่ได้ ผมใช้ชีวิตสำหรับตอนนี้วันนี้ ผมไม่ยอมละทิ้งความรักของผมแค่เพราะเงินไม่กี่ร้อยฟรังก์

 

สวิส เฮลพิ้ง พ้อยท์: คุณทั้งสองจะสานต่อความสัมพันธ์ที่มีต่อกันและกันอย่างไร? แฟนชาวไทยของคุณมีแพลนจะมาอยู่ที่สวิตเซอร์แลนด์อย่างถาวรหรือไม่?

 

ฮันส์-ปีเตอร์: ผมไม่คิดว่าแฟนสาวชาวไทยของผมจะมีความสุขในสวิตเซอร์แลนด์ในระยะยาว ในขณะนี้ที่ผมอายุ 80 ปีผมไม่ได้วางแผนมากมายไปอีกต่อไป แต่จะสนุกไปกับช่วงเวลานั้น ผมมีความสุขเมื่อได้ไปเที่ยวเมืองไทยหรือเมื่อแฟนของผมมาเยี่ยมเยือน

 

สวิส เฮลพิ้ง พ้อยท์: เรียนคุณ ฮันส์-ปีเตอร์ เราขอขอบพระคุณสำหรับการสัมภาษณ์ที่น่าตื่นเต้น และขออวยพรให้คุณและเพื่อนชาวไทยพบกับสิ่งที่ดียิ่งๆขึ้นไป!

ติดต่อเรา

โทรเลยวันนี้